Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử Xã Xuân Bình - Huyện Như Xuân - Tỉnh Thanh Hoá

Cán bộ và nhân dân xã Xuân Bình tích cực chỉ đạo XDNTM nâng cao chất lượng các tiêu chí

Đăng lúc: 00:00:00 12/04/2024 (GMT+7)

Cán bộ và nhân dân xã Xuân Bình đang tích cực chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí;

Xuân Bình được công nhận đạt chuẩn NTM vào năm 2019. Trong những năm qua, mặc dù rất nỗ lực và thường xuyên sâu sát, chỉ đạo các thôn để nâng cao chất lượng và cũng cố các tiêu chí, giữ vững các tiêu chí NTM, xong đến nay Xuân Bình mới chỉ duy trì được 16 tiêu chí (Giảm 03 tiêu chí so với năm 2019 đó là Giao thông, Môi trường và  Hộ nghèo đa chiều). Trước tình hình các tiêu chí NTM của xã nhà bị sụt giảm, là do yêu cầu về các tiêu chí NTM theo quy định của tỉnh  ngày càng nâng cao. Với mục tiêu xác định “việc xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”. Chính vì vậy ngay từ đầu năm 2024, Đảng ủy xã đã tập trung chỉ đạo tích cực, vận động nhân dân thực hiện XD NTM. Trong quý 1/2024 đã huy động được 503 triệu đồng và 2.526 ngày công, các hộ dân hiến được 2.812 m2 đất để mở rộng và làm đường giao thông. Đến tháng 4/2024, thôn xây dựng NTM kiểu mẫu (thôn Hùng Tiến) đã hoàn thành 10/15 tiêu chí, còn lại 5 tiêu chí sẽ phấn đấu đến tháng 9/2024 sẽ hoàn thành .

Ngay từ đầu năm BCĐ của xã yêu cầu các thôn phải xây dựng được kế hoạch lộ trình thực hiện gửi về BCĐ để theo dõi và phân công thành viên ban Chỉ đạo xã kiểm tra đôn đốc

Duy trì mỗi tháng BCĐ tổ chức giao ban với bí thư, chi bộ trưởng thôn vào ngày 30 hàng tháng để nắm tình hình và triển khai nhiệm vụ .

Trong quý I, các thôn đã chủ động tham gia xây dựng NTM của địa phương như: trồng hoa và cây xanh, phong trào hiến đất, hiến cây để làm đường giao thông, ngõ sạch vườn đẹp, với tinh thần quyết tâm cao đó là thôn Hùng Tiến, thôn 4, thôn 7, thôn Hào, thôn Xuân Hợp, Thôn Mơ, Thôn 12….

Ảnh Xây dựng NTM tại Thôn Hùng Tiến

Ảnh hiến đất làm đường tại Thôn 4

Bên cạnh những mặt đạt được, còn tồn tại những mặt hạn chế đó là:

- Trong quá trình tổ chức thực hiện một số cán bộ chỉ đạo chưa thực sự “bám” địa bàn để nắm bắt rõ tình hình của thôn, công việc chuyên môn chiếm thời gian nhiều, nên việc kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo xây dựng NTM các thôn đôi lúc còn chậm trễ.

- Một số thôn đề ra kế hoạch thực hiện xây dựng NTM nhưng vấn đề thu đóng góp xã hội hóa từ nhân dân vẫn còn chậm.

* Để  làm tốt công tác XD NTM trong thời gian tới thì chúng ta phải thực hiện đồng bộ các giải pháp sau.

Làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của nhân dân về nội dung, phương pháp, cách làm, cơ chế chính sách của Nhà nước về xây dựng NTM để cả hệ thống chính trị ở cơ sở người dân hiểu rõ ý mục đích, ý nghĩa của chương trình.

Phát động, tổ chức tốt các phong trào thi đua, đặc biệt là trong việc thực hiện chương trình xây dựng NTM. Tạo ra được đồng thuận, không khí phấn khởi từ phía nhân dân, để tạo ra sự hào hứng thi đua giữa các thôn với nhau.

Quan tâm giải quyết tốt những vấn đề bức xúc của nhân dân như:  về vấn đề minh bạch trong thu chi tài chính của thôn, vấn đề đất đai, vấn đề giải quyết các chế độ chính sách ....

Người đứng đầu cấp uỷ ,chính quyền, người đứng đầu của Thôn  phải luôn đặt lợi ích của nhân dân, của tập thể lên làm trọng, không đùn đẩy, trốn tránh trách nhiệm.  Trong thực hiện công việc, phải luôn là người tiên phong, mạnh dạn, quyết đoán, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, phù hợp thực tiễn.

Hàng năm đánh giá, biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các thôn hoàn thành xuất sắc, các gương điển hình xây dựng NTM ./.

Tin bài: Đ/c Nguyễn văn Dương. HUV- Bí thư Đảng ủy

CT. HĐND – Trưởng ban chỉ đạo XDNTM xã Xuân Bình.

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH